BS Hồ Ngọc Minh
Số người nhiễm bệnh mới hầu như là người trẻ tuổi nhưng con số tử vong thì không tăng mấy. Nguyên do có thể là vì thời gian ủ bệnh tốn từ một đến hai tuần mới nhập viện và thêm ba đến bốn tuần đi đến giai đoạn tử vong. Cũng có thể phần lớn những ca tử vong trước đây tập trung ở người cao tuổi bị nhiều chứng bệnh kinh niên và người có sức đề kháng yếu.
Ở phổi, khí quản bị sưng lên, không trao đổi dưỡng khi được, đồng thời mạch máu phổi cũng bị tắt nghẽn. Ở trái tim, bắp thịt cơ tim suy yếu, nhịp tim rối loạn và đột quỵ tim do bị nghẽn động mạch vành tim. Ở trái thận, chất dơ không thể giải độc được và cần đến máy lọc thận. Cuối cùng, hệ thống đề kháng bị rối loạn, không chống lại virus mà lại đi phá hoại chính tế bào lành mạnh của cơ thể.
Thuốc chủng ngừa hiện nay đang được nghiên cứu và thử nghiệm. Trung bình, tất cả các loại thuốc chủng ngừa tốn từ 3 đến 5 năm mới được sử dụng. Trong trường hợp cúm COVID-19, cho dù khẩn trương, cũng sẽ tốn khoảng 12 đến 18 tháng. Do đó, rất có thể, thuốc chủng ngừa sẽ ra đời không kịp với tình huống. Sức đề kháng tự nhiên của cơ thể vẫn là hàng rào chống nhiễm bệnh tốt nhất.
Gây ra các bệnh về đường hô hấp tương tự như cúm mùa hàng năm, phần lớn là bệnh nhẹ, nhóm coronavirus nói chung cũng “sống” theo mùa, thường là mùa lạnh, và có độ ẩm cao hơn bình thường, và biến mất vào mùa nóng. Tuy nhiên vì đây là một loại virus mới, biến thể trong nhóm, nên người ta vẫn không chắc chắn nó sẽ phát triển theo chiều hướng nào.
Những người lừng danh, được tôn sùng như siêu nhân rồi cũng đến lúc sẽ ra đi mà thôi. .Điều quan trọng ở đây, nên sống trọn vẹn mỗi ngày, dành tất cả những yêu thương cho người thân thuộc. Hãy biến những ngày đang sống như một thiên đàng trên cõi đời cho người thân, và cho cả chính mình. Bởi vì, một khi chúng ta ra đi, không có gì là vĩnh cữu, ngoại trừ những “di sản tâm hồn” mà ta để lại.
YêuNướcViệtNam.org