Nguyên Quang
Thời dịch cúm, cái ăn thiếu thốn, lương thực khủng hoảng, thất nghiệp tràn lan, du lịch bê trễ… Nhưng người ta lại đánh bạc, chơi số đề một cách tàn mạt. Tiền ở đâu ra để chơi? Tại sao mọi thứ đều hiện rõ trước mắt nhưng nhà nước vẫn không ngăn chặn được? Đó là những câu hỏi nghe ra không có lời đáp khả dĩ trong lúc này.
Cuối năm, nghe toàn những chuyện buồn, sau một năm dài thườn thượt toàn chuyện buồn, giờ lại thêm chuyện nợ nần, chuyện cho vay nặng lãi, chuyện loay hoay tín dụng đen… Liệu có được năm mới vui vẻ, an bình hay không nếu như mọi cái nợ năm nay vẫn chưa giải quyết hết và người dân nghèo lãi tiếp tục loay hoay với lãi suất vào năm sau!
Ngày Nhà Giáo VN này cũng trở nên ấm áp, ý nghĩa hơn với thế hệ học sinh không thể thoát được môi trường giáo dục XHCN này. Bởi giữa muôn vàn thực dụng, xấu xa, bôi bát, mất phẩm cách, tệ mạt và bệ rạc của giáo dục Việt Nam. Đâu đó trong những góc khuất cuộc sống vẫn có những ngôi trường, những nhà giáo sống thanh đạm, yêu thương con trẻ và biết giữ gìn thiên lương nghề nghiệp của mình.
Tôi ghé vào một gia đình đang ăn cơm, bữa cơm của gia đình sáu người, gồm hai người già, hai người trẻ và hai cháu bé có đúng một chén mắm cáy kho quẹt, một bát mì tôm làm canh và một nồi cơm nóng. Thấy tôi bước vào chào, mọi người dừng đũa, chào đon đả và mời tôi cùng dùng cơm. Tôi cáo lỗi vì làm cho mọi người lỡ bữa và nói thực tình là tôi muốn mục kích bữa cơm sau lụt của gia đình
Người Việt Nam không có thói quen ăn xin, chắc chắn là vậy. Người Việt sang Mỹ, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác, phải cày ngày cày đêm để nhận đồng lương, để có chút tiền gởi về giúp đỡ người thân. Người Việt trong nước dù khó khăn cỡ nào cũng phải nỗ lực vượt khó mà sống. Dường như hiếm có trường hợp mở miệng xin.
Tạm biệt Huế, mùa cúng cô hồn, chúng tôi lại nhớ tới những mùa cúng cô hồn năm cũ, dường như năm nào, đến mùa này cũng có nhiều đống lửa chất lên bên bờ sông Hương, bên những thềm nha, bên những bàn cúng. Và Huế trở nên sâu thẳm trong cái lung linh của nến, của hoa phượng rơi và của những con đường sôi tiếng ve. Dường như đâu đó, thê thiết một nỗi niềm…!
YêuNướcViệtNam.org