Nguyên Quang
Tôi ghé vào một gia đình đang ăn cơm, bữa cơm của gia đình sáu người, gồm hai người già, hai người trẻ và hai cháu bé có đúng một chén mắm cáy kho quẹt, một bát mì tôm làm canh và một nồi cơm nóng. Thấy tôi bước vào chào, mọi người dừng đũa, chào đon đả và mời tôi cùng dùng cơm. Tôi cáo lỗi vì làm cho mọi người lỡ bữa và nói thực tình là tôi muốn mục kích bữa cơm sau lụt của gia đình
Người Việt Nam không có thói quen ăn xin, chắc chắn là vậy. Người Việt sang Mỹ, Úc, Canada và nhiều quốc gia khác, phải cày ngày cày đêm để nhận đồng lương, để có chút tiền gởi về giúp đỡ người thân. Người Việt trong nước dù khó khăn cỡ nào cũng phải nỗ lực vượt khó mà sống. Dường như hiếm có trường hợp mở miệng xin.
Tạm biệt Huế, mùa cúng cô hồn, chúng tôi lại nhớ tới những mùa cúng cô hồn năm cũ, dường như năm nào, đến mùa này cũng có nhiều đống lửa chất lên bên bờ sông Hương, bên những thềm nha, bên những bàn cúng. Và Huế trở nên sâu thẳm trong cái lung linh của nến, của hoa phượng rơi và của những con đường sôi tiếng ve. Dường như đâu đó, thê thiết một nỗi niềm…!
YêuNướcViệtNam.org