Nguyễn Lộc Yên
Ngoài ra, sự trỗi dậy của Trung cộng không tạo ra hòa bình cho các nước láng giềng, mà lại khư khư ôm lấy chủ nghĩa dân tộc cực đoan, dùng sức mạnh để o ép các nước yếu hơn và mưu mô trong việc bang giao quốc tế đầy thủ đoạn và lừa lọc! Thế nên, quốc gia nào chống lại Trung cộng là Mỹ xem như chống lại kẻ ác vậy.
Quốc hiệu của nước ta (Việt Nam), với thời gian gần năm nghìn năm
(4896 năm = 2879 trước công nguyên+2017 sau công nguyên),
QUỐC gia bền vững, vẹn toàn mong
HIỆU chỉnh sửa sang, tha thiết lòng
VIỆT tộc, giống nòi lưu luyến mến
NAM phương, bờ cõi giữ gìn trông.
Nơi nhà giam, cô Tâm đã bị giặc dùng kẹp sắt kẹp các ngón tay chân, máu me loang lổ nhưng cô vẫn cương quyết không khai về tổ chức của VNQDĐ. Chúng dỗ dành: “Cô còn trẻ tuổi, nếu thành thật khai báo sẽ được khoan hồng”, cô không thèm trả lời. Trước sự tra tấn tàn nhẫn, cô lo ngại có thể sẽ khó giữ được sự kín miệng lâu dài, nên cô đã dùng giải yếm nuốt vào họng cho đến khi tắt thở.
Ông là một tấm gương anh dũng bất khuất cho thiếu niên chống ngoại xâm, danh tiếng của ông làm vẻ vang cho thiếu niên Việt Nam. Năm 1285, ông hy sinh lúc ấy mới 18 tuổi. Vua Trần Nhân Tông vô cùng tiếc thương, đích thân nhà vua làm văn tế ông. “Anh hùng Quốc Toản thiếu niên .Giúp vua đánh đuổi giặc Nguyên tan tành”
Phạm Ngũ Lão ngồi đan sọt ngoài đường để bán kiếm sống, nhà nghèo thế đấy, mà tâm thì giàu lòng yêu nước, thiết tha lo lắng dân tộc đang trong cơn tang tóc bởi quân Nguyên xâm lược. Khi được làm tướng nhà Trần, ông thể hiện cái tâm ái quốc ấy. Năm 1285, Ông cùng Trần Quang Khải đánh quân Nguyên tan tác ở bến Chương Dương, rồi phá giặc ở Vạn Kiếp.
Vào mùa đông đang ngồi bên lò sưởi ấm áp, vua than: “Ta ở nơi thâm cung có áo lông cừu, sưởi lò than mà còn cảm thấy lạnh, huống chi tù nhân ăn không no, mà còn bị xiềng xích, ta ngẫm nghĩ đau lòng quá!”, nói rồi, vua sai quân lính đem chăn mền cho tù nhân. khi biết phạm nhân bị tội, chỉ vì không hiểu luật, vua phán: “Ta thương dân chúng như thương con gái của ta, từ nay các tội nặng nhẹ phải dạy dỗ và khoan giảm”.
Năm 1877, ông là hội viên duy nhất và người Việt đầu tiên được cử làm Ủy viên Hội đồng Sài Gòn. Năm 1883, ông được Hàn lâm viện Pháp phong hàm Viện sĩ (Officier d’Académie). Năm 1886, Paul Bert là Thống đốc Nam kỳ nhờ ông liên lạc với triều đình Huế. Đến Huế, ông được vua Đồng Khánh phong chức Cơ mật viện Tham tá, sung Hàn lâm viện Thị giảng học sĩ.
Ngày 22-1-2013, Philippines đệ đơn đến Tòa án Trọng tài thường trực (Permanent Court of Arbitration: PCA) tại The Hague, Hà Lan để kiện Trung cộng về việc Trung cộng đã đơn phương tuyên bố chủ quyền “Đường 9 đoạn” (Nine dash line) còn gọi là Đường lưỡi bò, Đường chữ U, Đường 9 khúc, đã bao trùm 85% diện tích biển Đông, chiếm khoảng 3 triệu km2
GS. Dương Quảng Hàm cảm mộ: "Những bài thơ Nôm của bà phần nhiều là tả cảnh, tả tình, nhưng bài nào cũng hay và tỏ ra bà là một người có tính tình đoan chính, thanh tao, một người có học thức thường nghĩ ngợi đến nhà, đến nước. Lời văn rất trang nhã, điêu luyện”.
YêuNướcViệtNam.org