Trần Huy Sao
mấy mươi năm lần hồi quen phong thổ
mỗi mùa gà tây ta rất là...nghiêm túc
không tay xé phay không dao phay chặt khúc
dao nĩa đường hoàng trân trọng thanksgiving
Ôn Mệ dặn lời lúc suy lúc thịnh
cũng nhớ nằm lòng hai chữ : Cám Ơn ….
Hàng năm, những ngày Tết, tôi chỉ còn lại trên vuông chiếu đời của một thời thơ ấu, những hình ảnh gìn giữ cả một trời quê quyện ngát hương trầm và mùi pháo Tết. Hội Làng chỉ đúng ba ngày rồi im ắng nhưng vẫn còn giữ mãi hình ảnh vui nhộn cho hết tháng Giêng. Đến bây giờ,cũng không nhớ vào khoảng thời gian nào, không khí sôi nổi rộn ràng của Hội Làng Xuân chìm khuất và mất dấu
Tờ giấy học trò đã úa màu theo thời gian, những dòng chữ cũng đã nhòe nhoẹt đi nhiều chỗ. Nhưng tôi làm sao có thể không nhận ra được, đó là bài Luận văn của tôi ngày nào! Bài Luận văn tôi viết về chị Hương. Chính là bài Luận văn đã một lần đưa tôi lên "đài danh vọng". Và chỉ có một lần, một lần duy nhất trong đời.
Kịp khi đứa con đầu lòng ra đời đâu được vài tháng thì đất nước đã đổi thay. Miền Nam bị cưỡng chiếm. Cuộc chiến tàn trong tức tưởi. Người lính trở về với nỗi lòng đau thắt. Thảo đón anh đầu ngõ mà sao thấy anh có vẻ trầm lặng, xa lạ. Cuộc sống bên ngoài trở nên tù túng chật hẹp. Đúng là một ngục tù trong tù ngục bao la.
Mỗi năm, Dì có 5 ngày để cúng giỗ, không hề xao lãng. Mỗi lần như vậy, Dì ngồi thầm lặng một mình trong khói hương lảng đãng, lặng lẽ để cho những giọt nước mắt tha hồ rơi ướt đẩm những cuộc tình và những khuôn mặt người tình bất hạnh đã từng ngừng lại, đi qua trong đời Dì…. Sau đó, Dì dành nhiều thì giờ để chăm sóc chú Đông, coi như là một niềm vui trong cuộc sống.
nghe nói còn mồng là còn Tết
quê nhà lấn lướt tới Giêng Hai
quê xa giờ Đông Đoài mất nết
chưa hết mồng đã vội qua Xuân
nơi đây tưởng vậy mà không vậy
đừng có mơ hương Tết quê nhà
YêuNướcViệtNam.org