Trần Trung Đạo
Các tù nhân trốn thoát tường trình với Ủy ban Nhân Quyền trường hợp một em bé vừa ra đời bị ném vào chậu thức ăn cho chó của an ninh coi tù hay bị xử bắn chỉ vì nhổ các cây cỏ ăn được để ăn. Có người bị bắn chỉ vì ăn cắp thức ăn để sống mà giá trị còn rẻ hơn giá một viên đạn. An ninh nhà tù xử bắn công khai để đe dọa tinh thần tù nhân.
Václav Havel và Trần Huỳnh Duy Thức đều bám lấy quê hương.Cách mạng dân chủ cho Tiệp Khắc đã không xảy ra ở Washington, thủ đô nước Mỹ nhưng xảy ra tại Prague, Tiệp Khắc. Tương tự, cách mạng dân chủ cho Việt Nam sẽ không xảy ra tại San Jose, Houston, Santa Ana, Paris, Melbourne hay những nơi có nhiều người Việt định cư nhưng sẽ xảy ra tại Hà Nội và Sài Gòn.
Đất nước Việt Nam không gì khác hơn là một tập hợp của những con người có cùng lịch sử, cùng địa lý, cùng văn hóa và hôm nay đang cần có cùng một ước mơ tự do dân chủ.Nếu mỗi người Việt quan tâm, trả lời đúng và nỗ lực theo đuổi mơ ước tự do dân chủ của mình một cách chân thành, rồi đất nước sẽ đổi thay.
Đừng trách dòng sông sao không chảy mà hãy kiên nhẫn phân tích cho các em thấy. Đừng trách dòng sông không chảy mà hãy chỉ ra cho các em thấy Việt Nam mà các em biết là quốc gia có 100 ngàn phụ nữ chỉ vì chén cơm manh áo mà phải bán thân lưu lạc xứ người. Một dòng sông không chảy không còn là sông nữa mà chỉ là một ao tù.
Tháng 5, 1953, Tố Hữu viết bài thơ "Đời Đời Nhớ Ông "trong đó có nhiều câu gần như ai cũng thuộc để khinh bỉ một con người đồng nghĩa với vong thân, nô lệ. Tùy theo phạm vi nghiên cứu và góc độ chủ quan của người nghiên cứu, Stalin được xếp hạng nhất, hạng nhì, hạng ba nhưng y luôn được hầu hết các sử gia và thống kê xếp vào một trong ba kẻ độc tài tàn bạo nhất trong lịch sử nhân loại thời hiện đại gồm Hitler, Stalin và Mao Trạch Đông.
Sự phẫn uất của các tầng lớp người Việt trong cũng như ngoài nước trước chủ trương bán nước của đảng CSVN cho thấy tình yêu nước, yêu dân tộc đã nhiều lần cứu Việt Nam dưới các thời Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần sẽ một lần nữa cứu lấy Việt Nam. VN may mắn hơn Botswana vì đã có Sử và giữ được Sử dù sau hàng ngàn năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ và một gần một trăm năm bị thực dân đến “khai hóa”.
Những người chống CS cả trong và ngoài nước đều muốn lật đổ chế độ CS và xây dựng một Việt Nam dân chủ và cường thịnh. Nhưng nếu câu hỏi tiếp là làm thế nào để “lật đổ chế độ CS và xây dựng một Việt Nam dân chủ và cường thịnh” thì người viết nghĩ rằng không phải mọi người đều trả lời giống nhau.
Thời gian vừa qua, các phong trào xã hội, phong trào dân chủ tại Việt Nam chịu đựng sự đàn áp khốc liệt của giới cầm quyền Cộng Sản. Không gian bị thu hẹp. Phần lớn các lãnh đạo phong trào đều bị bắt. Một số bị xét xử với những bản án dài hạn bất nhân, một số đông còn bị giam chờ ngày lãnh án và những người chưa bị bắt sống trong tâm trạng sắp bị bắt.
Và như thế, tôi đón cái Tết đầu tiên với những người xa lạ nhưng vô cùng cần thiết trong đời sống mới, những người đã gọi nhau là đồng hương và tôi cũng được hưởng thêm một tình cảm mới mà chúng tôi gọi là tình đồng hương. Giống như một gia đình, lắm khi vui và cũng có khi buồn nhưng từ những bước đầu khó khăn, nhỏ nhoi và vui buồn đó, cộng đồng VN đã được sinh ra và lớn lên vững mạnh đến hôm nay.
YêuNướcViệtNam.org