VI ANH
Ngày 28/2/2017 trong bài diễn văn đầu tiên trước lưỡng viện Quốc Hội, TT Trump nói Ông đề nghị tăng thêm ngân sách 54 tỷ đôla dành cho Bộ Quốc Phòng, lên hơn 600 tỷ đôla trong năm 2018, tức tăng 10%, theo VOA “tin cho hay, một phần trong số đó để “tăng cường sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở các thủy lộ quốc tế trọng yếu, trong đó có Biển Đông".
Đài Loan là đòn chiến lược đầu của tân Tổng Thống Trump đối với Trung Cộng. Phản ứng, đối phó nào của Trung Cộng cũng tai hại cho Trung Cộng. Đây là một đòn phía Ô. Trump đã tính toán kỹ, chuẩn bị từ lâu trước khi Ô Trump ứng cử. Những nhân vật chánh ủng hộ Ô Trump đã từng sang Đài Loan, gặp Ngoại Trưởng của Tổng Thống Thái anh Văn. Ô Trump đã gặp Giáo sư Navarro khi ra mắt sách “Chết vì TQ”
Chưa hết lo TT Trump còn làm một cú bất ngờ điên đầu TC . Ngày 21 tháng 12 năm 2016 Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump đề cử Giáo sư Peter Navarro, kinh tế gia công khai chống TC mạnh nhứt ở Mỹ và trên thế giới, làm Chủ tịch Hội đồng Thương mại Quốc gia của Tòa Bạch Ốc. Ông là người viết ra cuốn sách “Chết vì TQ”, tố cáo TC “nhẫn tâm, lọc lừa…” cướp việc làm của Mỹ, cho tin tặc ăn cắp bí mật của Mỹ.
Vấn đề đặt ra để cùng nhau phân tích, là tại sao CSVN lại bất động trong khi cơ hội bằng vàng mở ra để VN có thể tranh thủ lại chủ quyền của VN trên Biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa. Nhiều dữ kiện, thời sự cho thấy, CSVN bị kẹt cứng rồi. Kẹt chết cứng trong tương quan với nội bộ Đảng Nhà Nước, với dân chúng VN, với TC và Mỹ.
Trong Chiến tranh VN thời CS Bắc Việt tấn công Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam, Tổng bí Thư Lê Duẩn của CS Bắc Việt có một lần tuyên bố một cách trắng trợn, rằng “ta” [CSVN] đánh cho Liên xô, đánh cho Trung Cộng. Còn CS Bắc Việt thì gọi là Mỹ là thực dân kiểu mới và do đó Miền Nam là thuộc địa kiểu mới của Mỹ
Thời sự, sự kiện, lời tuyên bố về quần đảo Trường sa và Biển Đông mà TC đã chiếm cứ và quân sự hoá căng thẳng như chiến tranh sắp xảy ra. Nhưng ngày 27/10/2015 Mỹ cho Hải Quân và không quân vào tuần tra mấy tiếng đồng hồ liền, bên trong 12 hải lý của hai bãi đá Subi Reef và Mischief Reef ở quần đảo Trường Sa trong Biển Đông
Người Việt Hải Ngoại không chống đất nước và nhân dân VN. VN vẫn là nước nhà của người người Việt Hải ngoại. Người Việt Hải ngoại chống nhà cầm quyền để quyền lợi Đảng CS trên quyền lợi dân tộc, làm cho xã hội VN quằn quại vì nạn tham nhũng, vì nạn sang đoạt đất ruộng của dân, dân tộc kỳ thị vì Bắc Nam, nhà tu không được yên ổn tu hành, đồng bào thiểu số không được nâng đỡ.
Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam Cộng Hoà, sắp qua năm thứ 40 ngày Việt Nam Cộng Hoà bị CS Bắc Viết đánh chiếm, Canada, một trong muời mấy nước ký Hoà Ước Paris 1973, Thượng Viện Canada mở hội nghị về một giải pháp dùng Hoà Ước Paris 1973 giải quyết tranh chấp Biển Đông, trả lại công bằng cho VNCH
Mỹ cứ nói, Việt Nam cứ la, TC cứ làm. TC làm những việc biến Biển Đông của Việt Nam thành một quân khu của TC. Một quân khu TC dùng để kiểm soát vùng biển Nam Á châu Thái bình dương. Một quân khu của TC dùng để kiểm soát con đường hàng hải huyết mạch của thế giới từ Eo Biển Mã Lai đi lên.
YêuNướcViệtNam.org