Bài Mới Nhất
Tôi quyết định không về và cũng không ở lại Qui Nhơn làm gì. Cái gì xui tôi không ở lại đây dù thân tình vây bọc: chị tôi, mấy đứa cháu ngoan và hồn nhiên. Nhưng tôi biết rằng dù tôi có về, ở lại hay đi thì nơi nào cũng chẳng là quê hương tôi. Nhiều lúc tôi nghĩ phải tạo cho mình một khung trời nào đó có dĩ vãng êm đềm của tôi, như bao người khác; có mẹ tôi đốt đèn dạy tôi những mẫu tự đầu tiên
Phiên tòa được xử lưu động vào buổi sáng mùa đông, trời âm u, bàng bạc một màu lạnh lẽo. Dòng người đổ về khu xử án chen lấn để nhìn bằng được khuôn mặt những kẻ giết người phi tang cướp của đang đứng trước vành móng ngựa. Tôi cũng tìm cho mình một chỗ để theo dõi phiên tòa. Ba khuôn mặt non choẹt xanh xao đưa đôi mắt sẫm màu u buồn tìm người thân.
Hình ảnh hàng ngày tại các trường học, những người cao niên tuổi trên dưới 60 diện tỵ nạn chính trị, đang nhẫn nại đeo cặp tới trường từ năm này đến năm khác, phải miễn cưỡng học cả những môn mà mình không thích, cho một tương lai mịt mờ. Đó là điều mà xã hội cần quan tâm để mọi lứa tuổi đều có việc làm thích hợp và có ích cho xã hội, dù là tạm dung…
Dhời tiết vào mùa thu ở miền Nam California mát mẻ và trong lành, Dũng một mình lái xe đến nghĩa trang Vườn Hồng, nơi an nghỉ ngàn thu của người vợ yêu quí. Gió chiều nay thổi mạnh, lá rơi rụng đầy khắp nghĩa trang phủ lấp bãi cỏ xanh rì và nằm dầy đặc bên phần mộ Loan. Đốt xong nén nhang cho vợ, hồn Dũng dật dờ đạp trên đống lá khô đi trở về bãi đậu xe với nỗi cô đơn và hui quạnh.
Sau chiến tranh, tuy bị bức tử, nhưng Văn học miền Nam vẫn hồi sinh, phát triển, để bước sang một trang sử mới. Văn học Hải ngoại, một hình thức, hay tên gọi văn chương tị nạn, là sự nối dài của nền Văn học ấy. Và từ đó, ngoài các nhà văn tên tuổi, ta thấy, xuất hiện một loạt các cây viết mới. Họ xuất thân từ những người lính, tù nhân, thuyền nhân tị nạn
Tôi đã thấy từ em một quê hương, quê huơng Việt Nam khốn khó bị nhà cầm quyền nắm giữ như một con tin để hành hạ trái tim người yêu nước.
Tôi đã thấy từ em một quê hương không sắc màu như những bông hoa héo úa sau những ngày 20/10, ngày 8/3 trên đất nước, và những màu sắc ấy mới chính là màu sắc của số phận dân tôi.
Vào ngày 1/10/1989, không ai mơ rằng vào Giáng sinh, bức tường Berlin sẽ sụp đổ, Tiệp Khắc sẽ được tự do, và lãnh đạo chuyên quyền Nicolae Ceausescu của Romania bị lật đổ. Các cuộc cách mạng đang đồng loạt diễn ra chỉ trong vòng có sáu tuần: bức tường Berlin sụp đổ, cuộc cách mạng ôn hòa ở Tiệp Khắc, và một cuộc cách mạng bạo lực ở Romania.
Đầu thế kỷ 17, những cơn gió mùa đã đưa người châu Âu đến với vùng Viễn Đông xa xôi. Người Bồ Đào Nha gần như nắm trọn khu vực giàu có về sản vật này. Ngoài việc mua bán hàng hóa, những thương thuyền của họ còn chở theo những nhà truyền giáo đang khao khát được rao giảng tin mừng. Linh mục Alexandre de Rhodes cũng đã theo những thương thuyền này đến vùng Viễn Đông .
Những chiếc bánh mật vuông vức, to gần bằng những chiếc bánh chưng ngày Tết, màu nâu sậm, góp phần đa dạng thêm vào những loại bánh làm lỡi tết ở Bùi Chu ngày trước, được gia đình ông bà làm ăn rất ngon. Sau này, do được nhiều người ưa dùng hơn, thực tế hơn, nên bánh mật còn được dùng vào làm lễ vật cho các đám hỏi, đám cưới.
YêuNướcViệtNam.org