Tranh L���������ch S���������
Cô đến đứng dưới gốc cây đề, mắt nhìn về hướng làng Thổ Tang và tự kết liễu đời mình bằng khẩu súng lục mà Nguyễn Thái Học tặng cô ở đền Hùng Vương ngày nào. Hôm ấy là ngày 18 tháng 6 năm 1930, nhằm ngày 22 tháng 5 năm Canh Ngọ, Cô Nguyễn Thị Giang vừa bước vào tuổi 21.
Ông là người học rộng tài cao, giúp nhà Hậu Lê phát triển về văn hóa và chữ Nôm. Ông rất ghét bọn tham quan Việt gian tham ô đục khoét dân lành. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng. Một câu nói nổi tiếng của Ông là: "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt, phi trí bất hưng".
Vua thấy văn hay chữ tốt, cho ông đậu Trạng nguyên và coi sóc văn khố quốc gia, sau đấy được phong Tả bộc xạ (như thượng thư). Ông đã đi sứ qua Tàu hai lần, lần nào cũng đối đáp câu đối, hoặc làm thơ rất lưu loát và luôn gìn giữ quốc thể cho Đại Việt.

Thực hiện trình bày : Đỗ Công Luận
Bà Triệu tên thật là Triệu Thị Trinh. Năm 246, Bà đã cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt dựng cờ khởi nghĩa và sau khi Triệu Quốc Đạt chết, Bà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại sự xâm lược của quân Đông Ngô, do Lục Dận , thứ sử Giao Châu chỉ huy. Bà chống đỡ với quân Đông Ngô được 5-6 tháng thì thua chạy đến xã Bồ Điền và tự tử. Khi ấy Triệu Thị Trinh mới 23 tuổi.
Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan , sinh vào khoảng cuối thế kỷ 7, là vua nước Việt Nam, anh hùng dân tộc, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân chống sự chiếm đóng của nhà Đường ở Việt Nam vào đầu thế kỷ thứ 8. Ông quê ở Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhưng sinh ra ở Nam Đàn, Nghệ An, Việt Nam.
Thánh Gióng hay gọi là Phù Đổng Thiên Vương . Người có công dẹp giặc Ân đem lại thái bình cho đất nước.
Truyền thuyết kể rằng: Ông sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng thứ 6, lên ba mà không biết nói cười, đi đứng. Nhưng khi là giặc Ân tràn xuống bỗng chốc vươn vai thành một thanh niên cường tráng đi đánh giặc. Sau khi đánh tan giặc Ân, ông bay về trời.

Nguyễn Huệ (1753 – 1792), còn được biết đến là, vua Quang Trung hay Bắc Bình Vương , là vị Hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn (ở ngôi từ 1788 tới 1792) . Ông là một trong những lãnh đạo chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, quân sự xuất sắc trong lịch sử Việt Nam trong cuộc nội chiến và cả khi chống giặc ngoại xâm.
Chị em nặng một lời nguyền
Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân
Ngàn tây nổi áng phong trần
Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên
Hồng quần nhẹ bước chinh yên
Đuổi ngay Tô Định dẹp yên biên thành
Kính xin hồn thiêng sông núi phù hộ cho dân tộc Việt Nam sớm chiến thắng tất cả mọi thế lực độc tài, tàn ác để xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ trong tình yêu thương của dân tộc và của toàn thể loài người.Xin tri ân đồng bào và chiến sĩ VNCH đã và đang hy sinh cuộc đời để đấu tranh cho người dân Việt được tự do, dân chủ
YêuNướcViệtNam.org