Nhật Ký "Cấm Túc" Thời COVID-19
Đã có một thời mới lớn (sau 30 tháng 4 năm 1975), đi học với bụng đói, không bao giờ được ăn điểm tâm, mỗi ngày chỉ được ăn hai bữa trưa và chiều, cứ đến 10 giờ sáng là "trường ca bao tử rỗng" lại vang lên trong lớp. Điều đó vẫn ám ảnh chúng tôi mãi cho đến bây giờ. Nên thế hệ chúng tôi thương các em ở khắp thế giới đang bữa đói, bữa no vì đại dịch
Khi bác sĩ Jason Sample text về cho cha mẹ "Hôm nay con đã được chích ngừa lần nhất". Bà đã khóc vì mừng, và mắt ông long lanh.
Có cậu con duy nhất là bác sĩ trong thời đại dịch, ông bà có cảm giác như con của mình đang là một người lính xông pha giữa trận mạc trong một cuộc chiến tranh khốc liệt mà kẻ thù biến hóa khôn lường.
Cuối năm 2020, thay vì tự chuẩn bị hành trang bay đến Washington DC nhận văn phòng Quốc hội, nơi ông sẽ phục vụ người Mỹ và Louisiana ít nhất là đến cuối năm 2022, Luke Letlow đã vĩnh biệt đời sống. Gia đình và các ủng hộ viên của Luke đang chuẩn bị tang lễ cho ông. Mong Luke Letlow bình yên ở thế giới bên kia, nơi không còn bất công để ông phải nhọc lòng đấu tranh giúp cuộc đời tốt đẹp hơn.
Người đầu tiên ở Mỹ được chích ngừa COVID-19 vào lúc 9:20AM giờ địa phương ngày thứ hai 14 tháng 12 năm 2020 là cô Sandra Lindsay, một y tá làm việc ở phòng chăm sóc đặc biệt ICU của Long Island Jewish Medical Center,New York. Theo tạp chí Bloomberg, cuối ngày 18 tháng 12 năm 2020 đã có 1.1 triệu người từ bốn quốc gia được chích mũi thuốc đầu tiên ngừa COVID-19
Lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm hoạt động, tổ chức bảo vệ trẻ em quốc tế UNICEF (United Nations Children's Fund) của Liên Hiệp Quốc phải giúp đỡ trẻ em của một nước phát triển như Anh. Cũng là lần đầu tiên, nước Anh đã phải đi từ vị trí người cho sang vị trí người nhận vì đại dịch COVID-19.Coronavirus rất âm thầm đã làm đảo lộn cuộc sống của các em bé trên toàn thế giới.
Lá thư được viết tiếp với ngôn ngữ chính trị của một ông Thủ tướng rất hiểu trẻ con:"...Đừng quên cơ hội có thể hỏi Santa Claus thêm một món quà đặc biệt của năm nay: xin ông đem Coronavirus ra khỏi đất nước Italia, ra khỏi địa cầu.Người lớn chúng tôi sẽ cùng nhau đuổi Coronavirus ra khỏi trái đất. "Nhớ để dưới gốc cây thông sữa nóng, bánh cookie, và cả hand sanitizer cho ông già Noel.
Coronavirus không kiêng nể bất cứ ai. Dù đã có ánh sáng cuối đường hầm, đã có thuốc chủng ngừa, nhưng chưa đủ thuốc, nên người Mỹ cũng sẽ phải sống với khẩu trang mỗi khi ra khỏi nhà ít nhất là thêm 6 tháng nữ . Khi FDA cho phép vaccine COVID-19 của Pfizer lưu hành, 21 triệu người Mỹ đầu tiên sẽ được ra khỏi đường hầm đen tối, dài hun hút của đại dịch.
Họ vui, không vì số tiền tip hậu hỉ, mà niềm tin về lòng tử tế, về sự cảm thông sẽ ở lại với nhân viên của quán ăn ở Cleveland, Ohio đến hết cuộc đời. Đó là một cách tiêu tiền rất khôn ngoan của một người giàu, nhân hậu, và... thích uống bia. Ba ngàn rất lớn cho tiền tip của một ly bia đáng giá bảy đồng. Nhưng ba ngàn là một cái giá rất hời để mua niềm tin và sự cảm thông giữa người với người.
Thức ăn được phát hàng ngày đến từ hiến tặng của các chợ bán sỉ, bán lẻ; đến từ các tổ chức thiện nguyện, và đến từ các ngân phiếu nhỏ từ năm đồng hoặc lớn đến vài triệu hiến tặng của các cá nhân, các công ty. Trong tình hình đại dịch, nhiều người mất việc, con số người nhận thực phẩm tăng gấp trăm lần, các ngân phiếu hiến tặng được gởi về nhiều hơn.
YêuNướcViệtNam.org