Nhật Ký "Cấm Túc" Thời COVID-19
Mỗi em có một cách đối phó khác nhau với đại dịch tùy theo hoàn cảnh gia đình, và tính cách cá nhân.. Tình hình cũng tương tự với người lớn. Trong thời gian shutdowns, những người làm ở các chợ, nhân viên Bưu điện và những người vận chuyển, giao nhận hàng hóa là những người giữ guồng máy quốc gia quay đều.
Có rất nhiều cách để tỏ lòng tri ân. Họa sĩ Jayashree Krishnan dùng màu sắc để bày tỏ lòng cảm ơn của mình với những "nhân viên tuyến đầu" trong ngành y tế từ cả năm nay, khi đại dịch tấn công loài người ở khắp nơi trên thế giới, nhất là ở Mỹ. Một năm trôi qua, họa sĩ Jayashree Krishnan đã lặng lẽ bày tỏ lòng biết ơn với các nhân viên ngành y tế bằng 150 bức chân dung.
Dù đã được chích ngừa hay không, tất cả mọi người đều nên mang khẩu trang ở nơi công cộng. Đó là cách tự bảo vệ mình tốt nhất, và cũng là bổn phận với của mỗi cá nhân với xã hội. Vì buồn thay, theo các chuyên viên y tế, Coronavirus sẽ không tự nhiên biến mất, mà sẽ "nằm vùng" cùng với loài người. Khẩu trang sẽ là một phần của một "bình thường" mới (a new normalcy).
Nếu còn sáng suốt hơn, có thể đọc tin tức, chắc hẳn người lớn tuổi còn sống thứ hai trên thế giới (chỉ sau bà cụ Kane Tanaka, người Nhật sinh năm 1903) sẽ thắc mắc không hiểu tại sao người Tây Ban Nha không hề cảm thấy bị xúc phạm khi tên của đất nước mình bị gắn liền với đại dịch thế kỷ 20, trong khi người Tàu "lồng lộn" lên khi nghe đến "đại dịch cúm Tàu"?
Không chỉ có cô Kelley, mà đồng nghiệp của Cô, tất cả đều có cảm giác có lỗi với những người đáng lẽ phải được chích trước mình.Nỗi buồn của các thầy cô giáo ở New York, của một ông bác sĩ ở Massachusetts cũng tương tự như nỗi buồn của những người Việt Nam lúc giơ tay tuyên thệ thành công dân Hoa kỳ. Niềm vui thì nhỏ, thoáng qua trong chốc lát, nhưng nỗi buồn thì mênh mang, bất tận...
Hai ngày sau khi anh qua đời, kết quả COVID test dương tính của anh cho thấy Wilber đã nhiễm COVID-19 lần thứ hai chỉ trong vòng chưa đến hai tháng! Mong Wilber Portillo yên nghỉ ở nơi không còn bệnh tật. Và các bạn trẻ sẽ học một bài học lớn từ cái chết của Wilber, một người không bao giờ bước vào tuổi hai mươi.
Đã có một thời mới lớn (sau 30 tháng 4 năm 1975), đi học với bụng đói, không bao giờ được ăn điểm tâm, mỗi ngày chỉ được ăn hai bữa trưa và chiều, cứ đến 10 giờ sáng là "trường ca bao tử rỗng" lại vang lên trong lớp. Điều đó vẫn ám ảnh chúng tôi mãi cho đến bây giờ. Nên thế hệ chúng tôi thương các em ở khắp thế giới đang bữa đói, bữa no vì đại dịch
Khi bác sĩ Jason Sample text về cho cha mẹ "Hôm nay con đã được chích ngừa lần nhất". Bà đã khóc vì mừng, và mắt ông long lanh.
Có cậu con duy nhất là bác sĩ trong thời đại dịch, ông bà có cảm giác như con của mình đang là một người lính xông pha giữa trận mạc trong một cuộc chiến tranh khốc liệt mà kẻ thù biến hóa khôn lường.
Cuối năm 2020, thay vì tự chuẩn bị hành trang bay đến Washington DC nhận văn phòng Quốc hội, nơi ông sẽ phục vụ người Mỹ và Louisiana ít nhất là đến cuối năm 2022, Luke Letlow đã vĩnh biệt đời sống. Gia đình và các ủng hộ viên của Luke đang chuẩn bị tang lễ cho ông. Mong Luke Letlow bình yên ở thế giới bên kia, nơi không còn bất công để ông phải nhọc lòng đấu tranh giúp cuộc đời tốt đẹp hơn.
YêuNướcViệtNam.org