Anh Hùng Liệt Nữ
Có một người con gái
Tên là Triệu Thị Trinh,
Cha mẹ đều mất sớm,
Anh nuôi dạy tận tình.
Nối chí Hai Bà Trưng,
Bà Triệu chống xâm lược.
Dẫu chưa đuổi được giặc,
Vẫn xứng danh anh hùng!
UNESCO thừa nhận ở nhân vật chính trị và văn chương này tính cách tiêu biểu nhất của văn hoá Việt Nam. Bức tượng này, do những người Quebec gốc Việt tặng cho nhân dân thủ đô, nhằm tôn vinh sự đón nhận [của dân bản địa]; chứng tỏ sự hài hoà, sự làm giàu cho nhau mà sự đón nhận ấy đưa đến. Tác phẩm của nhà điêu khắc Trương Chánh Trung
Sinh đúng năm Mậu Tuất 1778, cách nay 240 năm, và mất năm 1858, 160 năm trước, Nguyễn Công Trứ là nhân vật lỗi lạc trong nhiều khía cạnh. Ông làm thơ, viết lời cho ca khúc, làm quan khá trễ vào đầu thế kỷ 19 với công trạng văn võ hiển hách lẫn kinh bang tế thế vì xây dựng đất sống cho dân nghèo. Nổi tiếng không kém là bước thăng trầm trên hoạn lộ trải dài 28 năm.
Nổi tiếng với đủ ba yếu tố: Tâm, Tầm và Tài, những “người chèo đò” vĩ đại này mãi mãi được sử sách Việt Nam lưu danh. Thầy cũng căn dặn rằng học hành phải có óc suy luận, không chỉ phụ thuộc vào sách vở: “Sách không hết lời, lời không hết ý… Phải hiểu ngầm ý của thánh nhân ở ngoài lời sách mới được”.
Ngày 5 tháng 8 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp bị kết án tử hình. Cuối tháng 12 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp, tức Ký Con bình thản cùng 6 đồng chí bước lên máy chém tại cổng nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội Ông hy sinh ở tuổi 22 để lại nhiều cảm phục, tiếc thương cho hậu thế, để lại lời nhắn hào hùng “Người ta phải khởi sự, rồi người khác mới tiếp tục. Chúng tôi không thành công bây giờ, nhưng kết quả sẽ đến sau này.”
Nơi nhà giam, cô Tâm đã bị giặc dùng kẹp sắt kẹp các ngón tay chân, máu me loang lổ nhưng cô vẫn cương quyết không khai về tổ chức của VNQDĐ. Chúng dỗ dành: “Cô còn trẻ tuổi, nếu thành thật khai báo sẽ được khoan hồng”, cô không thèm trả lời. Trước sự tra tấn tàn nhẫn, cô lo ngại có thể sẽ khó giữ được sự kín miệng lâu dài, nên cô đã dùng giải yếm nuốt vào họng cho đến khi tắt thở.
Ông là một tấm gương anh dũng bất khuất cho thiếu niên chống ngoại xâm, danh tiếng của ông làm vẻ vang cho thiếu niên Việt Nam. Năm 1285, ông hy sinh lúc ấy mới 18 tuổi. Vua Trần Nhân Tông vô cùng tiếc thương, đích thân nhà vua làm văn tế ông. “Anh hùng Quốc Toản thiếu niên .Giúp vua đánh đuổi giặc Nguyên tan tành”
Phạm Ngũ Lão ngồi đan sọt ngoài đường để bán kiếm sống, nhà nghèo thế đấy, mà tâm thì giàu lòng yêu nước, thiết tha lo lắng dân tộc đang trong cơn tang tóc bởi quân Nguyên xâm lược. Khi được làm tướng nhà Trần, ông thể hiện cái tâm ái quốc ấy. Năm 1285, Ông cùng Trần Quang Khải đánh quân Nguyên tan tác ở bến Chương Dương, rồi phá giặc ở Vạn Kiếp.
Vào mùa đông đang ngồi bên lò sưởi ấm áp, vua than: “Ta ở nơi thâm cung có áo lông cừu, sưởi lò than mà còn cảm thấy lạnh, huống chi tù nhân ăn không no, mà còn bị xiềng xích, ta ngẫm nghĩ đau lòng quá!”, nói rồi, vua sai quân lính đem chăn mền cho tù nhân. khi biết phạm nhân bị tội, chỉ vì không hiểu luật, vua phán: “Ta thương dân chúng như thương con gái của ta, từ nay các tội nặng nhẹ phải dạy dỗ và khoan giảm”.
YêuNướcViệtNam.org