Bài Mới Nhất
Tháng ngày xa xưa ấy mỗi khi chợt trở về trong ký ức là mỗi lần tôi lại suy ngẫm để xót xa cho thân phận những bà mẹ Việt Nam trong bối cảnh tang thương của đất nước; phải bôn ba lặn lội gian nan vì con; kẻ xách mang thăm con tù tội nơi heo hút hoang vu vì vượt biên tìm tự do, người gồng gánh thăm nuôi con trong lao tù học tập chốn rừng thiêng nước độc
Ba tôi quá mừng vì ông bác tôi còn sống, là “triệu phú số một Sài Gòn”. Ông bác tôi cũng mừng ba tôi hãy còn sống, mừng hơn nữa là “gia đình bảy đảng viên cộng sản”. Cuộc đoàn tụ vàng ròng và nước mắt. Ông bác tôi nhận nước mắt đoàn viên bảy đảng viên CS, ba tôi nhận hơn hai chục cây vàng đem ra Bắc trả hết nợ nần còn xây được ngôi nhà ngói ba gian hai chái.
Người di dân nào cũng có một cuộc sống hai mặt. Ai cũng có một nhân cách và một lối nhìn hai mặt, lơ lửng giữa quê hương cũ và mới, giữa cái tôi trước đây và bây giờ. Dĩ nhiên là ngay chính cái khái niệm quê hương mới, trong một nghĩa nào đó, cũng là điều khó chấp nhận như khi nói về cha mẹ mới. Cha mẹ thì ta biết rõ là ai; quê hương thì ta cũng đã biết nó như thế nào rồi.
Suốt quãng thời gian không có mẹ, bố vừa làm mẹ lẫn làm cha, lo cho tôi từng chút, rất chu đáo. Chắc không có người đàn ông nào dịu dàng tỉ mỉ săn sóc con nhỏ đầy đủ cẩn thận đến thế. Vắng bàn tay của mẹ nhưng tôi không cảm thấy thiếu thốn gì. Ban ngày bố đi làm, gửi tôi nơi nhà trẻ. Tối bố đón về, dẫn đi ăn, tắm rửa rồi dạy tôi học
Tôi ngoái cổ nhìn chung quanh nhưng vì chiều cao quá khiêm tốn của mình nên không tìm được những người bạn đồng hương ấy... Tự nhiên tôi cảm thấy cô đơn lạc lõng giữa rừng người không cùng màu da, tiếng nói. Liệu rồi thế hệ con cháu người Việt đang lưu lạc khắp bốn phương trời sau này có còn nhận nhau là anh chị em "máu đỏ da vàng" nữa không?
Tơ tằm là sợi tơ do con sâu tằm nhả ra sau khi ăn lá dâu, tôi chỉ biết như thế vì tuổi thơ của tôi có ông bố làm Bộ Canh Nông nên tôi may mắn được vào thăm những khu nhà nuôi tằm đó nên có chút ký ức về nó. Có một điều thú vị là tơ tằm nguyên chất 100% không pha sợi nhân tạo, bạn có thể ủi ở nhiệt độ cao nhất của bàn ủi mà không bao giờ cháy.
Tại sao người ta dùng chữ “lộn” để nói quả trứng có con trong đó ? Một số người cho rằng : Ngày xưa khi cuộc sống còn nghèo, giá của thịt vịt rất đắt so với trứng vịt , người nuôi không bao giờ dám ăn hột vịt sắp thành con. Người chăn nuôi nghèo thường chỉ ăn những quả trứng bị hư hoặc không có trống. Nếu lấy nhầm trứng sắp thành con thì than là “lộn” vì tiếc 1 con vịt .
Khán giả xoay đầu nhìn về phía căn giữa của ngôi đình rộng lớn nơi các “tội nhân” đang bị dẫn vào. Bốn người đàn ông, hai người đàn bà: hai người đàn ông đi đầu, kế đến, một người đàn bà, hai người đàn ông, lại một người đàn bà. Không hiểu cách mạng khoan hồng và nhân đạo nên để vợ gần chồng trong lúc nguy nan hay họ được xếp theo thứ tự tội nặng đi trước tội nhẹ theo sau
Vụ cưỡng chế quán bún bò khiến cộng đồng mạng xôn xao vì đây là một quán ăn có phong cách độc đáo với nhiều người Sài Gòn. Nhiều blogger chia sẻ rằng họ thường xuyên đến ăn bún bò ở quán không chỉ vì tô bún ngon mà còn vì đồng cảm với các dòng chữ được dán ở quán: “Nước free tự chọn, chúng tôi không bán nước,” “Hỡi người yêu nước VN, tẩy chay hàng lạ, dùng hàng nước ta…”
YêuNướcViệtNam.org