Bài Mới Nhất
Chuột có thể bơi 72 giờ không nghỉ. Nó có thể nhảy xuống từ độ cao gần 20 mét không hề hấn. Nó có thể rút mình lại, chui qua khe hở chỉ rộng 1,5 cm, nhẩy cao gần 1m, và đi trên dây. Không có nước uống nó có thể cầm cự sống lâu hơn lạc đà. Nó ăn bất cứ thứ gì có thể ăn được; ngay cả thứ không ăn được, chuột vẫn ăn: Tấm ván chì, xi măng mềm, gạch, gỗ và nhôm.
Mùa Hè năm ấy, cả Miền Nam nóng lên từng ngày không những chỉ với khí trời oi bức mà cả với những tin tức thời sự hàng ngày trên báo chí và đài phát thanh.Những trận đánh khốc liệt xẩy ra khắp nước được loan tải khiến dân chúng lo âu. Cuộc chiến nổ ra khắp nơi mà nặng nhất là ở vùng I. Cộng quân tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ và VNCH như Caroll, Lao Bão, Khe Sanh, Bastogne, A Sao, A Lưới… có khi với cấp sư đoàn cùng tăng, pháo hạng nặng.Những tháng cuối của năm 1967 tin tức tình báo nhiều nơi gởi về cho hay VC sẽ tấn công vào các thành phố vào dịp Tết
Còn chừng hơn một tuần nữa là Tết Canh Tý 2020 rồi, người buôn bán tất bật lo chứa hàng hóa để chuẩn bị hốt bạc dịp cuối năm, vì qua Tết thì mọi chuyện khác đi, mãi lực sẽ kém vì bà con "dốc hết tình này" vào mọi nhu cầu trong nhà thì còn tiền đâu mà mua sắm tất bật như trong năm nữa. Sau một thời gian gần hai giờ đồng hồ, ngồi trên thùng xe GMC nó dằn sốc muối "ói cơm" thì đoàn tụi tui cũng đến được Long Hải
Chỉ mười lăm phút sau, một cái xe Ford Torino cũ mèm thắng gấp giữa trạm xăng. Bốn người Mễ cùng túa ra ôm chầm lấy Domingo mừng rỡ. Tôi cũng mừng luôn, và không chừng (dám) tôi là người mừng nhứt. Sau ba mươi năm hiện diện trên cõi đời này, chưa có cái sáng mùng một Tết nào mà tôi thấy vui như vậy.
Tết tới rồi! Nhóm người Việt trong hãng tôi đang đóng tiền hào phóng vì năm nay anh chị em làm thêm giờ được khá nên đóng khá để làm tất niên, mời đồng nghiệp Liên Hợp Quốc trong hãng ăn tết Việt nam với chúng tôi cho vui. Cái truyền thống này có từ bao giờ thì không ai nhớ rõ, vì những người khai sinh ra cái truyền thống vẻ vang dân tộc này đều đã nghỉ hưu.
Ở đồng quê, chuột có nhiều quanh năm, nhưng thịt chuột ngon nhứt là khoảng tháng tư tháng năm âm lịch. Mùa mưa bắt đầu, lúa non cỏ non xanh mơn mởn, nhà chuột tha hồ mà gặm nhấm, con nào con nấy, lông vàng mướt, béo ngậy. Nhiều người, không phải xuất thân ở chốn đồng quê nên cũng khó phân biệt được chuột nào là chuột đồng, chuột nào là chuột nhà
Có những khoảng cách không thể đo bằng năm tháng, không thể tính bằng khái niệm thời gian mà nó được cảm nhận bằng nỗi hoài nhớ ray rức khôn nguôi. Hôm qua! Có thể không là hôm qua. Có thể không là những năm tháng đã qua. Có thể không là trăm năm đã qua. Nó là cái gì ở trong hồn ta chập chờn tan hợp như bóng mây.
Bầu trời ảm đạm sáng hôm đó khi chúng tôi hồi hộp chờ đợi. Tất cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em ở khu phố ổ chuột Do Thái Piotrkow đã bị dồn vào một quảng trường.Tin đã nhận được rằng chúng tôi sẽ phải di chuyển. Cha tôi vừa mới chết vì bệnh ban sốt. Cơn bệnh nầy đã tràn lan qua khu ổ chuột đông đúc. Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là gia đình chúng tôi sẽ bị chia cách.
Đêm giao thừa nấu bánh đợi xuân. Em được ưu tiên nằm võng bên cạnh bếp lửa, lửa nổ tí tách nghe thật vui tai. Ở quê sung sướng nhất là những khi sắp Tết, bên bếp lửa gia đình đoàn tụ ai ai chắc cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng thư thái. Hương yêu gia đình quyện tỏa khắp nơi, những câu chuyện cổ tích, chuyện Tết kể dòn như bắp.
YêuNướcViệtNam.org