Lời dạy của tiền nhân
Nổi tiếng với đủ ba yếu tố: Tâm, Tầm và Tài, những “người chèo đò” vĩ đại này mãi mãi được sử sách Việt Nam lưu danh. Thầy cũng căn dặn rằng học hành phải có óc suy luận, không chỉ phụ thuộc vào sách vở: “Sách không hết lời, lời không hết ý… Phải hiểu ngầm ý của thánh nhân ở ngoài lời sách mới được”.
Ngày 5 tháng 8 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp bị kết án tử hình. Cuối tháng 12 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp, tức Ký Con bình thản cùng 6 đồng chí bước lên máy chém tại cổng nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội Ông hy sinh ở tuổi 22 để lại nhiều cảm phục, tiếc thương cho hậu thế, để lại lời nhắn hào hùng “Người ta phải khởi sự, rồi người khác mới tiếp tục. Chúng tôi không thành công bây giờ, nhưng kết quả sẽ đến sau này.”
Trần Hưng Đạo, tên that Trần Quốc Tuấn, còn được gọi là Hưng Đạo Vương, là một nhà chính trị, nhà văn, Tư lệnh tối cao của quân đội Việt Nam thời nhà Trần. Những chiến thắng của ông trước đội quân Nguyên - Mông dưới thời Hốt Tất Liệt là một trong những chiến công vĩ đại nhất của lịch sử thế giới. Ông là một trong những nhà quân sự kiệt xuất nhất trong lịch sử.
Lý Thường Kiệt[ (1019 – 1105) là một danh tướng đời nhà Lý có công lớn trong việc đánh bại quân nhà Tống vào năm 1075-1077. Ông được cho là đã viết ra bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc ("Nam Quốc Sơn Hà"). Ông cũng là vị tướng nổi tiếng nằm trong số 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam. "Sông núi nước Nam, vua Nam ở .Rành rành định phận tại sách trời..."
Trần Nhân Tông (1258 – 1308), tên thật là Trần Khâm là vị vua thứ ba của nhà Trần (sau vua cha Trần Thánh Tông và trước Trần Anh Tông) trong lịch sử Việt Nam. Ông ở ngôi 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam.
Nhiều, nhiều năm sau này, khi chúng tôi đã qua tuổi của Nguyễn Thái Học lúc ông hy sinh, mỗi năm đến ngày 17 tháng 6, ngày giỗ của ông, chúng tôi vẫn hướng lòng mình về Yên Bái, nơi ông yên nghỉ, tưởng nhớ đến ông, và mong ông cùng các đồng đội anh linh, xin phù hộ cho một ngày mai tươi sáng, tự do của quê nhà.
Phó Đức Chính (1907-1930) tốt nghiệp trường Cao Đẳng Công chánh, là sáng lập viên, một trong những lãnh tụ của Việt Nam Quốc Dân Đảng, cánh tay phải của Đảng trưởng Nguyễn Thái Học. Ông hy sinh năm 23 tuổi, để lại câu nói nổi tiếng:" Đại sự không thành! Chết là vinh! "
Làm trai sinh ở trên đời, nên giúp nạn lớn lập công to, để tiếng thơm muôn đời, sao lại chịu bo bo làm đày tớ cho người ta”.
Năm Ất Tỵ (1425), Vua ra lệnh cho các tướng sĩ: “Dân ta khổ với quân nghịch tặc đã lâu, chúng ta không được đụng tơ hào nhân dân”. Nên nhân dân thi nhau đem thịt, rượu đón khao, Vua đem chia cho các tướng cùng lính tráng.
Lê Quý Đôn là người học rộng tài cao, giúp nhà Hậu Lê phát triển về văn hóa và chữ Nôm. Ông rất ghét bọn tham quan Việt gian tham ô đục khoét dân lành. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng. Một câu nói nổi tiếng của Ông là: "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt, phi trí bất hưng".
YêuNướcViệtNam.org