Lượm lặt
Bánh mì theo chân người Pháp đến Saigon đầu tiên, xuống Nam Kỳ lục tỉnh, ra miền Bắc, sau đó mới phổ biến trên toàn quốc, cho nên khi đề cập đến bánh mì, người ta đề cập đến Saigon: bánh mì Saigon. Ta thấy những thực phẩm, những vật dụng hàng ngày mà người Pháp mang đến Việt Nam, đều được gọi kèm theo chữ Tây như: khoai Tây, hành Tây, dâu Tây, rượu Tây, thuốc Tây...
Nhà, dinh thự ở Paris, trừ trường hợp đặc biệt không được xây cao quá 37 m, để khỏi làm hư cái khung cảnh cổ kính của thành phố . Thăm viếng một công trường, một di tích lịch sử thú vị hơn là bay hàng chục ngàn cây số để làm shopping, chụp vội vài tấm hình, rồi hẹn nhau ăn mì vịt tẩm hoá chất ở một tiệm Tàu hôi hám trong Chinatown.
Từ hơn 4 thập kỷ rồi, kể từ sau cái ngày định mệnh cuối tháng Tư 1975 đã hình thành nhiều cộng đồng người Việt sống ở hải ngoại. Và cũng từ đó, đã có không biết bao nhiêu cuộc tranh luận xung quanh vấn đề ngôn ngữ sử dụng trong và ngoài nước. Một số đông người Việt ở hải ngoại không chấp nhận một số từ ngữ người trong nước hiện nay đang dùng.
Happy New Year - Bonne Annee
Prosit Neujahr - Godt Nyttår
Saleh now mobarak - Feliz Ano Novo
Szczesliwego Nowego Roku
Chúc Mừng Năm Mới - Felice anno nuovo
Akimashite Omedetto Gozaimasu
Saehae Bock Mani ba deu sei yo!
Hauoli Makahiki Hou
Dù lặng lẽ hay ồn ào, một năm rồi cũng đang chuẩn bị qua đi. 365 ngày đã trôi qua với đủ đầy những hương vị và sắc màu của cuộc sống… Năm mới đến, không nên rước thêm những phiền muộn vào mình. Hãy liệt kê ra những sai lầm phạm phải, những thương tổn gây ra cho nhau, cùng chân thành nhìn lại và nhủ lòng khắc phục chúng trong năm mới đến.
Nhiều đêm thâu, Durer Albrecht đã miệt mài vẽ bức tranh về đôi bàn tay không còn lành lặn của người em trai yêu dấu, với những ngón tay bình dị, khắc khổ chụm vào nhau hướng lên bầu trời. Công chúng khi chiêm ngưỡng tuyệt tác này và được nghe câu chuyện cảm động về tình anh em của nhà Albrecht thì đều xúc động và gọi đó là bức họa: “Đôi bàn tay nguyện cầu”.
Không thể có một cấp chỉ huy vô lương tâm nào hơn những cấp chỉ huy quân sự của Bắc Việt. “Non! Pas du tout!” Ðó là câu trả lời lạnh lùng của Võ Nguyên Giáp cho báo chí quốc tế khi người ta hỏi viên tướng này là ông có hối tiếc gì về chuyện 4 triệu người Việt chết vì chủ nghĩa Cộng Sản hay không? Không phải lúc nào kẻ thiện cũng thắng phe tà !
Trung Quốc đã thừa nhận hôm nay rằng họ đã gửi 320.000 quân chiến đấu đến Việt Nam để chiến đấu chống lại các lực lượng Hoa Kỳ và các đồng minh Nam Việt Nam của họ. Trong một báo cáo được giám sát tại Hồng Kông, China News Service bán chính thức cho biết Trung Quốc đã gửi binh sĩ đến Việt Nam trong thập niên 1960 và chi hơn 20 tỷ USD để hỗ trợ quân đội Bắc Việt
Nhật Bản tự mình là một quốc gia hùng cường. Nhưng không thể đơn độc trong cuộc đối đầu với một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh về kinh tế và quốc phòng, cùng với lòng tham bá quyền không giới hạn. Nhật Bản đã có hiệp ước phòng thủ liên minh với Mỹ. Nhưng ông Shinzo Abe nhìn thấy một liên minh rộng lớn hơn với Ấn Độ và Úc Đại Lợi
YêuNướcViệtNam.org