Lượm lặt
Sau nhiều năm ngao du đây đó, đi qua nhiều vùng đất, gặp gỡ nhiều kỳ nhân, tôi có được nghe những lời nguyền ghê gớm. Xin được hầu chuyện các vị về 4 lời nguyền “tứ vật” (bốn điều chớ làm) còn gọi là “tứ bất”, “tứ mạc” mà tôi được nghe truyền miệng trong dân gian ở nhiều địa phương khác nhau.Tất cả những lời nguyền dưới đây đều là lời truyền miệng trong dân gian
Thập niên 60 - 70, khi những ban nhạc trẻ Sàigòn đang làm mưa làm gió ở những Ðại Hội Nhạc Trẻ Lasan Tarberd, Thảo Cầm Viên… thì ở Hà Nội một vụ án liên quan đến âm nhạc được xem là “nghiêm trọng ” thời ấy khiến 2 người đàn ông chịu mức án một người 10 năm, người kia 15 năm tù. Một người còn sống, một người đã chết ngoài đường phố sau khi mãn hạn tù đày.
30/04/1975 mở đầu tiến trình bức tử các nhà văn miền Nam: Từ Vũ Hoàng Chương, Hồ Hữu Tường đến Trần Văn Tuyên, Phạm Văn Sơn, Nguyễn Mạnh Côn v.v. Trong số năm cây bút, Vũ Hoàng Chương và Hồ Hữu Tường bị đầy ải trong ngục tù Cộng Sản, lúc sắp chết mới được thả ta, từ trần khi về nhà. Ba vị khác là Trần Văn Tuyên, Phạm Văn Sơn, Nguyễn Mạnh Côn đều chết trong các trại cải tạo đèo cao hút gió
Chưa kể mức cạnh tranh trong nghề này phải nói đã tới mức khốc liệt khi giá cả giữa các thầu hoặc thậm chí tư nhân cứ thay phiên nhau hạ xuống không phanh. Texas là vùng gần biên giới Mễ Tây Cơ nên việc dân Mỹ trốn qua sinh sống bất hợp pháp tại đây rất nhiều. Vì không có giấy tờ hợp pháp cộng không tiếng Anh nhưng lại có sức khỏe dồi dào trời cho, họ thầu hết tất cả công việc nặng nhọc nhất với tiền công rẻ mạt nhất.
Một ngàn năm dưới sự đô hộ của giặc Tàu, dân tộc Việt Nam không nao núng, vẫn luôn luôn tìm cách đánh đổ ách đô hộ. Người Tàu đô hộ Việt Nam lâu như thế nhưng không đồng hoá dân Việt được. Chúng chỉ đào tạo giới quan lại trong các triều phủ học chữ Hán chỉ việc vâng lời lo triều cống vàng bạc đồ quí báu. Cho nên tiếng Việt vẫn dùng rộng rãi trong toàn dân ở các làng xã.
Khi Adam Smith vừa tròn 22 tuổi, ông đã tuyên bố một câu nổi tiếng rằng, “Đưa một nhà nước từ tình trạng man rợ nhất đến tình trạng giàu sang nhất không đòi hỏi gì nhiều, đấy là hòa bình, thuế thấp và thái độ khoan dung trong việc thực thi công lý: Tất cả những thứ khác sẽ xảy ra trong tiến trình tự nhiên của sự vật”.
Các ‘đỉnh cao trí tuệ’ lãnh đạo không đủ khả năng để thẩm lượng số tiền đang lưu hành tại VNCH, nơi nền kinh tế phồn thịnh hơn Miền Bắc CS nhiều. Sau ngày 30.04.1975, hàng loạt hàng hóa và vàng bạc từ Sài Gòn đã được chở về Hà Nội, kể cả 16 tấn vàng mà ‘người cộng sản’ phao tin ông Nguyễn Văn Thiệu đã chở đi khỏi nước.
Tôi đã bị nhốt trong một phòng giam mờ tối dành cho tù nhân bị kết án tử hình với khoảng 30 tù nhân khác đang chờ hành quyết. Căn phòng chỉ khoảng 30m vuông. Lần đầu tiên khi tôi bị đưa vào căn phòng này, tôi có thể ngửi thấy mùi của đủ loại phân, nước tiểu, thịt thối, mốc và các thứ khác... Sau một vài tháng, tôi không thể ngửi được mùi gì nữa.
"Con nhớ ở quê bà nội có thể đốt rơm rạ, cành cây, vỏ trấu, lá cây... để nấu được... nồi cơm ! Vậy mà hiện giờ VN mình có mấy chục ngàn GS, Tiến sĩ nhưng lại không biết... "đốt" than đá mình có để cho ra... điện !? Đem than đá mình có xuất khẩu để rồi lại nhập khẩu bằng đô-la than đá từ nước ngoài xa xôi về mới "đốt" để... ra điện "
YêuNướcViệtNam.org