Nhìn Từ Trong Nước
Ba ngày tết
Một lũ côn đồ ngồi canh trước cổng
Cướp đoạt quyền tự do
một công dân già trăn trở
Đau vì vận nước lầm than!
Chúng nó sợ giặc Tàu hơn sợ cọp!
Chúng nó sợ giặc Tàu đem bán đứng Tổ Tiên!
tưởng tượng quan to ngắm trầm trồ
mô hình xong nói chuyện phân lô (*)
dinh thự nguy nga khi còn sống
chết phải khang trang những nấm mồ
dân bó chiếu chôn quan đại tang
dưới mồ ai cũng đống xương khô
Họ cùng nhau phục chế và nhang khói như kẻ giữ đền đề ăn oản. Nghệ thuật ăn oản cao đến mức không còn nghệ thuật, như chuyện đá bóng, đội U 23 giành được cúp á quân, thì chủ nghĩa xã hội xun xoe xuất hiện náo nhiệt để ăn oản, trơ trẻn chường mặt che lấp hàng cầu thủ, nhưng nếu đội bóng thua thì chúng cũng vắng bóng.
Hai tiếng “Năm Mới“ nghe quen, nhưng khi đọc lại, bao giờ tôi cũng...thấy “Mới“! Cái cảm giác “mới“ không hiểu từ đâu đưa đến, nhưng trong lòng vẫn rộn lên một niềm băn khoăn, hay hân hoan mới mẻ, khó tả! Những ngày cuối Chạp, tôi cảm thấy An Vui, Hạnh Phúc; thư thả ngồi bên tách trà và café buổi sáng trước hiên nhà, để đón chào Năm Mới, với những niềm hy vọng mới
Xóm chợ vẫn phải đông vui cùng những khuôn mặt buồn, mùi Tết vẫn đến cho những ai còn của ăn của để, mùi Tết cũng là cái phong bì dày cộm hoặc những cú “chuyển khoản” bí ẩn bằng những mật danh “anh Ba,” “anh Tư,” “anh Sáu” của những quan chức. Mùi Tết cũng là mùa thu hoạch của bọn cường hào ác bá “đỏ” đang ngự trị trên đất nước khốn khổ nầy.
Một cuộc chiến đã đi qua 50 năm, đúng nửa thế kỷ, nhưng cái chết, nỗi đau vẫn như vừa sơ sinh, tiếng khóc và trận gió oan hồn trong cuộc chiến vẫn còn phảng phất đâu đó trong gió tháng Chạp. Bài viết như một nén tâm nhang của thế hệ hậu chiến tranh viết về mối cảm hoài trong một buổi chiều cuối năm, nghĩ về quê hương, đất nước!
Việt Nam là đất nước của sự tuỳ tiện. Từ bà bán hàng ăn sống trước cửa căn hộ của bạn, sáng nào cũng băm chặt từ 5h sáng khiến bạn tỉnh giấc, từ ông chở gà bạn gặp trên phố, trên xe chằng phải đến cả trăm con, cho tới người phụ nữ ngồi trước quán Bia Hơi, vừa nhiếc móc bạn vừa ngoáy mũi Dù trải nghiệm của bạn có tốt hay xấu ở đây thì tôi tin bạn sẽ chẳng bao giờ buồn chán.
Thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam tại “Vòng chung kết U23 Châu Á 2018” đã làm cho người dân Việt Nam say lên Nhiều nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam bày tỏ cảm xúc; giá như người dân Việt Nam quan tâm đến biển đảo, môi trường sống… cũng giống như quan tâm đến bóng đá thì đất nước Việt Nam sẽ tốt hơn biết bao.
Cùng là chuyện bỏ quê hương ra đi, cùng là thân phận lưu lạc tha phương, nhà thơ Nguyễn Bính thời tiền chiến đã cảm khái sáng tác nên “Bài hành phương Nam” vang vọng mãi trong sự ngưỡng mộ của chúng ta, còn một số dân nghèo nhập cư cùng khổ thời nay cũng vô tình làm nên những bài “Bài hành phương Nam” thê thiết của riêng họ.
YêuNướcViệtNam.org