Thắp Nén Hương Lòng
Các đàn anh chỉ hơn tôi có một lớp, mới ngày nào cùng nhau thực tập trong Bệnh viện Chợ Rẫy, Bình Dân, v.v., có anh là nội trú xuất sắc, xứng đáng là bậc thầy trong Y nghiệp, hứa hẹn một tương lai sán lạn, thế mà cũng bị hy sinh tại trận địa mấy tháng sau khi đáo nhậm đơn vị. Sinh viên Quân y vào năm cuối được liên tục luân phiên gác xác các đàn anh tử trận trong năm 1965.
Người Thi Sĩ đó đã thật sự bỏ đi, đi thật xa, không biết là đi đâu nhưng chắc trong chúng ta ai cũng mong cho nơi đến của anh là một cánh đồng cỏ xanh, và anh đã nằm xuống đó, ngửa mặt, giang tay nhìn bầu trời. Mặt đất sẽ nở tặng anh một đóa hoa thơm ngát, anh sẽ cài một bài thơ trên lồng ngực mới. Thơ anh không còn u uất nữa.
Có một người con gái
Tên là Triệu Thị Trinh,
Cha mẹ đều mất sớm,
Anh nuôi dạy tận tình.
Nối chí Hai Bà Trưng,
Bà Triệu chống xâm lược.
Dẫu chưa đuổi được giặc,
Vẫn xứng danh anh hùng!
19 tháng 1 bảy tư
sóng Hoàng Sa dậy sóng Bạch Đằng
45 năm qua dân ta còn nhớ mãi
giặc, dòng máu gian tham của ngàn năm trước
lộ mặt hung tàn cướp đảo
74 anh hùng vì hải đảo vong thân
đã kiếp người ai thoát cảnh tử sinh
nhưng vì nước quên mình là nghĩa cả…
Sĩ Nhiếp là một người Việt gốc Hán được triều đình Tàu phong Thái Thú cai trị Quận Giao Chỉ. Vừa là sử gia vừa là nhà ngôn ngữ học, Trương Vĩnh Ký đánh giá Sỹ Nhiếp là người hủy diệt chữ viết cổ của người Việt, đồng thời áp đặt cách cai trị và văn hóa của người Hán giết chết văn hóa cổ của người VN. Điều này cho thấy ông hiểu rất rõ khi phải mượn tay người Pháp phổ biến chữ Quốc ngữ
Ngày 5 tháng 8 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp bị kết án tử hình. Cuối tháng 12 năm 1930, Đoàn Trần Nghiệp, tức Ký Con bình thản cùng 6 đồng chí bước lên máy chém tại cổng nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội Ông hy sinh ở tuổi 22 để lại nhiều cảm phục, tiếc thương cho hậu thế, để lại lời nhắn hào hùng “Người ta phải khởi sự, rồi người khác mới tiếp tục. Chúng tôi không thành công bây giờ, nhưng kết quả sẽ đến sau này.”
Nơi nhà giam, cô Tâm đã bị giặc dùng kẹp sắt kẹp các ngón tay chân, máu me loang lổ nhưng cô vẫn cương quyết không khai về tổ chức của VNQDĐ. Chúng dỗ dành: “Cô còn trẻ tuổi, nếu thành thật khai báo sẽ được khoan hồng”, cô không thèm trả lời. Trước sự tra tấn tàn nhẫn, cô lo ngại có thể sẽ khó giữ được sự kín miệng lâu dài, nên cô đã dùng giải yếm nuốt vào họng cho đến khi tắt thở.
Trưa 30 tháng 4, sau khi đi ăn cơm trưa ở câu lạc bộ Cửu Long về, Tư lệnh đi thẳng vào phòng làm việc. Qua lỗ kiếng nhỏ thông qua phòng làm việc, tôi thấy Tư lệnh đang soạn một số giấy tờ để trên bàn. Tư lệnh nhìn từ trang một, rồi từ từ xé bỏ vào sọt rác. Khoảng 2 giờ chiều, Tư lệnh xuống phòng làm việc dưới hầm.
Đóng góp to lớn mà Ngô Sĩ Liên còn để lại cho đời sau chính là bộ Đại Việt sử ký toàn thư mà ông đã biên soạn theo lệnh nhà vua, được bắt đầu biên soạn vào năm Kỷ Hợi, niên hiệu Hồng Đức thứ 10 (1479) đời Lê Thánh Tông. Bộ sử gồm 15 quyển. Những dòng ca tụng các bậc trung thần nghĩa sĩ vì nước quên thân; những lời chỉ trích các hành động tham bạo của kẻ gian tà, được viết với ngọn bút tài hoa của Ngô Sĩ Liên.
YêuNướcViệtNam.org