Thời sự
Không bao giờ có “ổn định” trong một xã hội độc tài toàn trị.Cuộc chiến xói mòn từng mảng của chế độ độc tài đang diễn ra từng giờ, từng phút và phần thắng đang nghiêng dần về phía người dân.Mỗi người Việt yêu tự do và yêu quê hương, thay vì ngồi chờ mặt trời rồi sẽ mọc, hãy thắp lên một ngọn nến bằng khả năng và điều kiện của mình.
Nhờ mRNA thúc đẩy mà thân thể chúng ta tạo ra một chất protein đặc biệt của loài vi khuẩn khiến cho bộ máy miễn nhiễm hoạt động. Như vậy, có thể chế ra một thứ thuốc chủng ngừa loài vi khuẩn đó. Trong trường hợp Covid, mRNA sẽ khiến thân thể sinh ra thứ protein là cái “gai” mọc lởm chởm chung quanh loài sars-cov-2. Công trình này là kết quả của ít nhất ba chục năm
Những bước chân dẫm lên
mặt đất đầy lá phiếu
như những lá bắp khô
trên đồng ruộng hoang vu
người bù nhìn bất lực
đứng nhìn đàn quạ đen
Ôi, trên đất nước này
người ta có tự do
Chúa, Phật ôm mặt khóc.
Do dịch Covid-19, nhiều người lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn vì đã thực tập xong mà không về nước được, ở lại Nhật thì thất nghiệp, vì các công ty Nhật cũng đang gặp khó khăn, không tuyển thêm người. Trong lúc đó tại Việt Nam, nhiều nhà máy đang thiếu các lao động tay nghề này. Một số người khó khăn sinh ra trộm cắp, cướp giật và các hành vi phạm tội khác.
Tôi ghé vào một gia đình đang ăn cơm, bữa cơm của gia đình sáu người, gồm hai người già, hai người trẻ và hai cháu bé có đúng một chén mắm cáy kho quẹt, một bát mì tôm làm canh và một nồi cơm nóng. Thấy tôi bước vào chào, mọi người dừng đũa, chào đon đả và mời tôi cùng dùng cơm. Tôi cáo lỗi vì làm cho mọi người lỡ bữa và nói thực tình là tôi muốn mục kích bữa cơm sau lụt của gia đình
Giải Nobel Kinh Tế năm 2020 được trao cho hai Giáo Sư Paul R. Milgrom và Robert B. Wilson về công trình phát triển lý thuyết đấu giá , và phát triển các phương pháp mới giúp các cuộc đấu giá có hiệu quả hơn . Cả hai Giáo sư cùng đang giảng dạy ở Đại học Stanford, California
Giải Nobel Hòa bình năm 2020 được trao cho tổ chức " Chương Trình Lương Thực Thế giới" (The World Food Programme) vì những nỗ lực chống lại nạn đói, và sự đóng góp của tổ chức này trong những nỗ lực ngăn chận tình trạng dùng nạn đói như một vũ khí chiến tranh. WFP là tổ chức nhân đạo lớn nhất thế giới giải quyết nạn đói.
Giải Nobel Văn Chương Năm 2020 được trao cho Bà Louise Glück, một Nhà Thơ người Mỹ, đang giảng dạy Văn học ở trường Đại học Yale, Massachusetts. Các sáng tác và biên khảo văn chương của Bà đã được nhiều giải thưởng có giá trị của Mỹ và của thế giới trước khi được giải Nobel.
Giải Nobel Hóa học được trao cho hai nữ khoa học gia: GS Tiến Sĩ Jennifer A. Doudna, người Mỹ ở UC Berkeley, California và GS Tiến sĩ Emmanuelle Charpentier, người Pháp, đang nghiên cứu ở Max Planck Unit for the Science of Pathogens, Berlin, Đức. Hai nhà khoa học cùng tìm ra phương pháp biến đổi gene , mở ra triển vọng có thể chữa được các chứng bệnh di truyền .
YêuNướcViệtNam.org