Thời sự
Hãy trông vào sự thật
Lịch sử đã chứng minh
Dân Chủ đôi khi trễ
Nhưng không mất bao giờ
But while democracy can be periodically delayed,
it can never be permanently defeated.
In this truth, in this faith we trust.
Như cô chạy bàn Flavaine Carvalho ở Orlando, Florida. Hay anh ăn trộm xe yêu trẻ ở Beaverton, Oregon. Đó là những người Mỹ rất bình thường.Trước sau gì thì xã hội Mỹ sẽ vẫn rất phức tạp, vẫn đầy mâu thuẫn, có người thiện, người ác, có tham sân si, có từ bi, bác ái. Cứ mỗi lần bốc cháy, các định chế dân chủ tự do lại vững chắc hơn.
Những cuộc biểu tình chống Trung Quốc của người dân cũng thường bị ngăn cản, có người thậm chí bị bắt giữ, truy tố với các tội danh như gây rối trật tự công cộng hay chống người thi hành công vụ, điển hình như trong các cuộc biểu tình phản đối dự luật đặc khu của hàng ngàn người dân vào tháng 6/2018. Người dân lo ngại dự luật sẽ cho phép người Trung Quốc vào chiếm đất của Việt Nam.
Theo các nhà khoa học, động vật không phải là vấn đề: chính là chúng ta. Có lẽ bây giờ là lúc để đối mặt với vai diễn của chính chúng ta trong bộ phim kinh dị đang chiếu trên khắp thế giới. Chúng ta đang xô đẩy sự cân bằng của tự nhiên đến giới hạn của nó? Đây có phải là một số loại nghiệp mà tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm?
Cuối năm, nghe toàn những chuyện buồn, sau một năm dài thườn thượt toàn chuyện buồn, giờ lại thêm chuyện nợ nần, chuyện cho vay nặng lãi, chuyện loay hoay tín dụng đen… Liệu có được năm mới vui vẻ, an bình hay không nếu như mọi cái nợ năm nay vẫn chưa giải quyết hết và người dân nghèo lãi tiếp tục loay hoay với lãi suất vào năm sau!
Đọc chuyện xưa, mà sợ. Những nỗ lực gây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam với tư cách công dân yêu nước của học giả Phạm Quỳnh chỉ được đổi lại bằng cái chết, và sự thật bị bóp méo. Nghe chuyện nay, rồi buồn. Tư liệu nghiên cứu công phu với tư cách công dân yêu nước của nhà nghiên cứu Phan Thuận An cũng được đổi lại bằng sự thờ ơ, và lãng quên.
Ban Biên Tập Yêu Nước Việt Nam kính chúc các tác giả, cộng tác viên, và bạn đọc ở trong và ngoài Việt Nam một năm mới 2021 bình an, hạnh phúc, tốt đẹp hơn năm qua. Xin cùng cầu nguyện cho một tương lai dân chủ, tự do của quê nhà. Và học sinh, sinh viên sẽ học trong một nền giáo dục nhân bản, có môn lịch sử trung thực, hào hùng của bốn ngàn năm dựng và giữ nước.
Một cảm giác khó tả lẫn xúc động khi tôi nhìn anh chàng y tá tiêm những giọt dịch trong suốt chầm chậm vào bắp thịt của mình. Đó là thành quả nghiên cứu khoa học của hàng ngàn bác sĩ, chuyên viên, làm việc miệt mài không quản ngày đêm trong 10 tháng qua để cho ra một vaccine chống lại đại dịch Covid-19. Đó là một kỷ lục trong y khoa
Cuối năm nhiều chuyện quá bi hài
Tên đường vốn là một cuốn Việt Nam Sử Lược thiêng liêng mà cứ như trò cờ bạc
Hồi xưa không lấy Trần Thủ Độ làm tên đường vì cả Sài Gòn đều cân nhắc
Đệ nhất công thần không xóa tan được đệ nhất ác thần
Vậy mà giờ đây chỉ cần hậu duệ làm quan là cha mẹ vinh thân
YêuNướcViệtNam.org