Tranh Lịch Sử
Quốc hiệu của nước ta (Việt Nam), với thời gian gần năm nghìn năm
(4896 năm = 2879 trước công nguyên+2017 sau công nguyên),
QUỐC gia bền vững, vẹn toàn mong
HIỆU chỉnh sửa sang, tha thiết lòng
VIỆT tộc, giống nòi lưu luyến mến
NAM phương, bờ cõi giữ gìn trông.
Mùng 5 tết trận thắng to
Gió reo còn vẳng tiếng hò ba quân
Noi gương chiến đấu anh hùng
Quang Trung sống mãi trong lòng chúng ta
Hờn căm thúc giục căm hờn
Dưới cờ nghĩa dũng véo von lời nguyền
Vung tay bứt phá xích xiềng
Cờ tung trận mạc gươm thiêng vẫy vùng
Cô đến đứng dưới gốc cây đề, mắt nhìn về hướng làng Thổ Tang và tự kết liễu đời mình bằng khẩu súng lục mà Nguyễn Thái Học tặng cô ở đền Hùng Vương ngày nào. Hôm ấy là ngày 18 tháng 6 năm 1930, nhằm ngày 22 tháng 5 năm Canh Ngọ, Cô Nguyễn Thị Giang vừa bước vào tuổi 21.
Ông là người học rộng tài cao, giúp nhà Hậu Lê phát triển về văn hóa và chữ Nôm. Ông rất ghét bọn tham quan Việt gian tham ô đục khoét dân lành. Ông để lại cho đời nhiều tác phẩm nổi tiếng. Một câu nói nổi tiếng của Ông là: "Phi nông bất ổn, phi công bất phú, phi thương bất hoạt, phi trí bất hưng".
Vua thấy văn hay chữ tốt, cho ông đậu Trạng nguyên và coi sóc văn khố quốc gia, sau đấy được phong Tả bộc xạ (như thượng thư). Ông đã đi sứ qua Tàu hai lần, lần nào cũng đối đáp câu đối, hoặc làm thơ rất lưu loát và luôn gìn giữ quốc thể cho Đại Việt.

Thực hiện trình bày : Đỗ Công Luận
Bà Triệu tên thật là Triệu Thị Trinh. Năm 246, Bà đã cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt dựng cờ khởi nghĩa và sau khi Triệu Quốc Đạt chết, Bà lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại sự xâm lược của quân Đông Ngô, do Lục Dận , thứ sử Giao Châu chỉ huy. Bà chống đỡ với quân Đông Ngô được 5-6 tháng thì thua chạy đến xã Bồ Điền và tự tử. Khi ấy Triệu Thị Trinh mới 23 tuổi.
Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan , sinh vào khoảng cuối thế kỷ 7, là vua nước Việt Nam, anh hùng dân tộc, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa nông dân chống sự chiếm đóng của nhà Đường ở Việt Nam vào đầu thế kỷ thứ 8. Ông quê ở Mai Phụ (Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhưng sinh ra ở Nam Đàn, Nghệ An, Việt Nam.
Thánh Gióng hay gọi là Phù Đổng Thiên Vương . Người có công dẹp giặc Ân đem lại thái bình cho đất nước.
Truyền thuyết kể rằng: Ông sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng thứ 6, lên ba mà không biết nói cười, đi đứng. Nhưng khi là giặc Ân tràn xuống bỗng chốc vươn vai thành một thanh niên cường tráng đi đánh giặc. Sau khi đánh tan giặc Ân, ông bay về trời.

YêuNướcViệtNam.org